Cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần và có đặc điểm gì

Một số thiết bị đồ dùng điện trong nhà cần sử dụng dòng điện áp cao và khỏe như: bàn là, ấm siêu tốc, lò vi sóng,… Vì vậy, việc lắp đặt một hệ thống mạng điện an toàn là điều quan trọng. Bạn hãy cùng dây cáp điện Nhật Hoàng tìm hiểu về cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần và có những đặc điểm gì?

Khái niệm của mạng điện trong nhà là gì?

Mạng điện trong nhà là loại mạng điện có điện áp thấp, hệ thống mạng điện trong nhà có nhiệm vụ nhận điện năng từ mạng phân phối chính để cung cấp điện cho các đồ dùng, thiết bị điện trong gia đình. Mạng điện trong nhà còn được gọi là mạng điện dân dụng và có hệ thống có dây pha và dây trung hòa đi qua công tơ điện vào nhà.

Sơ đồ mạng điện trong nhà
Sơ đồ mạng điện trong nhà

Tìm hiểu cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần

Mạng điện dân dụng bao gồm mạng điện dân dụng cơ bản và sơ đồ mạng điện phức tạp. Nhưng cơ bản sơ đồ của bạng điện như sau: 

 • Mạch chính là nguồn điện đi từ mạng điện phân phối tổng đi qua công tơ điện vào trong ngôi nhà.
 • Mạch nhánh có dòng điện từ mạch chính rẽ ra các mạch nhánh và được mắc song song với nhau để có thể điều khiển độc lập và cung cấp điện tới các đồ dùng.
 • Công tơ điện để điều khiển hệ thống điện.
 • Các thiết bị điện: đóng, ngắt có nhiệm vụ bảo vệ và lấy điện.
 • Đồ dùng điện.
Cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần
Cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần

Đặc điểm của mạng điện trong nhà là như thế nào?

Nếu muốn lắp đặt hệ thống mạng điện trong nhà hiệu quả thì bạn chắc chắn phải hiểu rõ đặc điểm của mạng điện trong nhà. Mạng điện trong nhà có đặc điểm chính như sau: 

Điện áp của mạng điện trong nhà là dòng điện áp thấp

Mạng điện trong nhà là loại mạng điện có điện áp thấp, có nhiệm vụ nhận điện năng từ mạng phân phối để cung cấp điện cho các thiết bị đồ dùng điện trong gia đình. Hiện tại, ở nước ta, mạng điện trong nhà có cấp điện áp là 220V. Ngoài ra có một số đồ dùng điện của nước Nhật Bản là 110V hoặc ở Mỹ là 127V.

Cần hiểu rõ công suất của đồ dùng điện trong nhà

Đồ dùng điện rất đa dạng: nồi cơm, bàn là, quạt điện, điều hòa, máy giặt,… Mỗi đồ dùng điện tiêu thụ một lượng điện năng khác nhau hoặc có một công suất khác nhau.

Ví dụ:

 • Bóng đèn thường có công suất 25W, 30W, 40W….
 • Bàn là có công suất ổn định nhất là: 1000W.
 • Nồi cơm thường có công suất chuẩn là: 600W….
Công suất của đồ dùng điện trong nhà
Công suất của đồ dùng điện trong nhà

Điện áp giữa các thiết bị và đồ dùng điện phải phù hợp với điện áp của mạng điện.

Các thiết bị, đồ dùng điện trong gia đình phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện. Các thiết bị điện gồm: công tắc,cầu dao,ổ cắm điện… và các đồ dùng điện như: bàn là, nồi cơm, điều hòa, âm điện… phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện. Riêng với các thiết bị đóng-cắt hoặc bảo vệ và điều khiển như: cầu dao, aptomat, cầu chì, công tắc điện,… điện áp định mức được lớn hơn điện áp mạng điện.

Ví dụ:

 • Công tắc điện có điện áp là: 500V – 10A.
 • Phích cắm điện có điện áp là: 250V – 5A.     

Những lưu ý khi sử dụng điện trong gia đình 

Khi bạn sử dụng điện cần hiểu rõ cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần và những lưu ý quan trọng để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có. Trong quá trình sử dụng điện nên nhớ những điều như sau:

Những lưu ý khi sử dụng điện trong gia đình
Những lưu ý khi sử dụng điện trong gia đình
 • Tiến hành che chắn toàn bộ ổ cắm điện và thay thế ngay những thiết bị đó nếu đã hỏng.
 • Chọn mua các loại lây diện có chất lượng để sử dụng.
 • Cần đảm bảo thiết bị điện vẫn hoạt động tốt và cách điện tốt, nên sử dụng một cách an toàn. Nếu khi dây điện bên trong thiết bị hỏng và chạm vào vỏ máy và rò rỉ ra bên ngoài thì rất nguy hiểm.
 • Lưu ý, chỉ nên dùng dây nối điện cho những trường hợp sử dụng tạm thời không được dùng lâu dài.
 • Hệ thống điện nên cách biệt hoàn toàn với nguồn nước. 
 • Cần cảnh báo ở cầu dao hoặc thiết bị ngắt điện để không ai chạm vào nếu đang tiến hành sửa chữa nhỏ. Cần đóng cầu dao trước khi sửa nếu bạn không chắc bạn sẽ sửa chữa mạch điện nào. Gọi thợ điện kiểm tra và sửa chữa ngay nếu xảy ra trường hợp chập điện, hỏng hóc không rõ nguyên nhân.
 • Nếu trong ngôi nhà có mùi cháy khét của dây điện, kiểm tra ngay phích cắm đang quá tải và cháy hoặc thiết bị điện quá nóng để rút phích cắm.
 • Nếu xảy ra cháy do chập điện, phải cắt ngay nguồn điện rồi dùng bình cứu hỏa đặc biệt để khác phục sự cố. Trong trường hợp này tuyệt đối không sử dụng nước, vì nước là chất dẫn điện có thể gây điện giật chết người.

Như vậy là bạn đọc đã tìm hiểu thêm được cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần và những lưu ý đặc biệt trong quá trình sử dụng điện và hệ thống điện trong nhà. Những yếu tố này bạn cần thật sự chú ý để bảo vệ được an toàn cho mọi người và ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *