Dây cáp đồng trần là gì? Đặc điểm, ứng dụng trong đời sống thực tế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dây cáp đồng đang được khách hàng quan tâm. Vì loại dây này có có công dụng tối ưu nhất trong lĩnh vực thiết bị điện. Nhưng để mua được một sản phẩm chất lượng chắc hẳn ít người biết đến.

Nếu bạn vẫn chưa biết dây cáp này được sử dụng trong những trường hợp nào, địa chỉ mua hàng uy tín và chất lượng ở đâu? Bài viết dưới đây của thiết bị điện Nhật Hoàng gửi đến bạn đọc về những chia sẻ thông tin dây cáp đồng trần khái quát và dễ hiểu nhất.

Dây cáp đồng trần là gì?

Dây cáp đồng trần là loại dây được làm ra từ những sợi đồng rút cứng, nhiều sợi dây được bện chặt đồng tâm với nhau. Loại dây cáp này thường được sử dụng để lắp đặt trên tường, hệ thống thu lôi, trên mái công trình hay đi trong ống nhựa PVC hoặc đi ngầm dưới mặt đất. Loại cáp đồng trần được làm tinh khiết 99,99% nên có tính dẫn điện tốt hơn so với nhôm.

Dây cáp đồng trần
Dây cáp đồng trần có độ tinh khiết cao và chất lượng tốt

Trường hợp nào nên sử dụng cáp đồng trần

Dây cáp đồng trần có tính chất mềm dẻo, dễ uốn tốt hơn so với kim loại chịu nhiệt, chịu điện khác như thép, nhôm.. được dùng để chống sét nên mang lại sự an toàn cho người sử dụng và hoạt động được linh hoạt hơn trong thi công, lắp đặt. Ngoài ra sản phẩm có độ bền vật lý cao, ổn định, có tính dẫn truyền sét tốt và chống chịu được mọi tác động cường độ dòng sét lớn nhỏ từ môi trường bên ngoài.

Với những đặc tính kỹ thuật nổi trội, dây cáp này được ứng dụng trong rất nhiều công trình ngoài trời và đi dưới mặt đất. Đặc biệt được sử dụng trong hệ thống thu lôi chống sét giúp hạn chế và làm giảm bớt các tác nhân ảnh hưởng từ những tia sấm sét mang lại sự an toàn, bảo vệ cho người sử dụng.

Trong xây dựng, cáp đồng chất có sức chịu đựng dòng điện lớn kết hợp linh hoạt với các vật liệu xây dựng khác. Tất cả các thiết bị liên kết lại với nhau để tạo nên một hệ thống chống sét hoàn hảo, đảm bảo công năng tối ưu nhất và tuổi thọ được kéo dài lâu.

Dây đồng trần
Dây đồng trần xoắn mềm dẻo, dễ dàng uốn

Tiêu chuẩn của sợi cáp đồng trần tốt

Hiện nay, có rất nhiều mẫu dây cáp đồng trần được xuất hiện trên thị trường, bạn đã biết tiêu chuẩn để chọn được một sợi cáp đồng trần tốt và chất lượng chưa. Đây là một tiêu chuẩn khắt khe và khó để nhận biết được.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về những vấn đề trên, một số tiêu chuẩn dưới đây được thiết bị điện Nhật Hoàng chia sẻ đến quý khách hàng rất đơn giản và dễ hiểu.

Chất liệu dây

  • Dây phải được làm từ các sợi đồng tròn kéo nguội. Tất cả các sợi dây xoắn đều có đặc tính như quy định cho dây đồng cứng trong tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5933:1995.
  • Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn khác về chất liệu lõi dây được làm bằng đồng và có độ tinh khiết chiếm 99,9%. Với độ tinh khiết cao như vậy thì chất lượng của loại dây này sẽ tốt hơn khi bạn sử dụng dây cáp nhôm trần.
Chất liệu dây cáp đồng
Chất liệu dây cáp đồng có độ tinh khiết cao

Cấu trúc dây

  • Dây cáp đồng trần gồm ruột dẫn được làm bằng sợi đồng cứng, xoắn đồng tâm
  • Tất cả các sợi phải xoắn theo chiều ngược nhau và các sợi mỗi lớp phải xoắn đều và chặt xung quanh tâm.

Độ mềm dây

  • Hệ thống dây cáp điện khi được lắp đặt cần ưu tiên lựa chọn dây dẫn mềm, có độ bền và tuổi thọ cao sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa sau này và giúp công trình đi vào hoạt động an toàn tuyệt đối.
  • Dây cáp này có độ bền từ 300 N/mm2 – 400 N/mm2 còn dây cáp đồng mềm từ 180 N/mm2 – 220 N/mm2 độ bền.
cấu tạo dây cáp đồng
Thành phần cấu tạo và độ bền của dây cáp đồng trần

Như vậy, để có một sợi cáp đồng trần tốt cần phải đạt tiêu chuẩn TCVN 5064 – 1994; TCVN 5064 : 1994/SĐ1 : 1995. Đây là tiêu chuẩn quốc gia Việt nam chứng nhận. Ngoài ra còn dựa vào một số tiêu chuẩn khác bạn cần quan tâm.

Những thông tin chia sẻ của Dây Cáp Điện Nhật Hoàng Cadisun qua bài viết trên hy vọng khách hàng sẽ nắm bắt được sản phẩm và lựa chọn được dây cáp đồng trần phù hợp. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về bất kỳ thông nào liên quan đến sản phẩm thiết bị điện thì có thể liên hệ trực tiếp trên cổng thông tin trang chủ hoặc gọi đến số hotline để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Hy vọng rằng, khách hàng sẽ sở hữu cho mình loại dây cáp tốt nhất và chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *