Dây cáp trung thế – Những điều bạn có thể chưa biết!

Dây cáp trung thế là một chủng loại nằm trong hệ thống điện. Với những tính năng và ưu điểm nổi bật, sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình điện khác nhau. Để giúp khách hàng hiểu hơn về cáp điện trung thế, Nhật Hoàng xin chia sẻ những thông tin liên quan ngay trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về dây cáp trung thế

Trong cuộc sống hàng ngày, điện năng có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó góp phần tạo nên cuộc sống hiện đại, tiện nghi giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống con người. Để truyền tải điện, người ta sử dụng dây dẫn điện.

Tùy vào mục đích, phạm vi sử dụng điện mà các loại dây dẫn được lựa chọn phù hợp. Trong số các loại dây cáp điện thì dây cáp trung thế được sử dụng phổ biến. Vậy dây cáp trung thế là gì?

Khái niệm dây cáp trung thế

Cáp trung thế là loại dây cáp điện có một hoặc nhiều lõi dẫn điện khác nhau. Chúng có khả năng cấp điện áp từ 3 kV đến 36 kV. Ở Việt Nam, cáp điện áp theo tiêu chuẩn quy định là 24kV.

Đây cũng là mức điện áp được sử dụng phổ biến nhất. Để truyền tải điện năng cao và kết nối tín hiệu thì người ta thường dùng dây cáp điện trung thế.

Các loại dây cáp trung thế hiện nay

Hiện nay trên thị trường thiết bị điện có nhiều loại cáp điện trung thế. Để phân biệt người ta dựa vào các đặc điểm chính như cấu trúc ruột dẫn, số lượng lõi dẫn điện và hình dáng của vỏ bọc. Theo tiêu chí này thì cáp điện trung thế sẽ được chia thành những loại như sau:

 • Phân loại theo ruột dẫn thì dây cáp trung thế gồm 2 loại. Đó là dây cáp điện ruột dẫn với đặc điểm 1 sợi cứng và 7 sợi mềm bện lại với nhau. Loại thứ hai là dây cáp điện ruột dẫn mềm gồm các sợi dẫn mềm được bện lại với nhau.
 • Phân loại theo lõi dẫn, dây cáp điện trung thế gồm 3 loại khác nhau. Đó là: Dây đơn 1 lõi dẫn, dây đôi 2 lõi dẫn và dây ba lõi dẫn.
 • Phân loại theo hình dáng của vỏ bọc gồm có: Dây có vỏ bọc hình oval, dây có vỏ bọc hình tròn và dây có vỏ bọc dính cách.

Cấu tạo và ứng dụng dây cáp trung thế

Dây cáp điện trung thế được cấu tạo bằng lõi đồng cứng, nhôm cứng hoặc nhôm kết hợp với sợi thép bện lại với nhau. Đặc điểm của các loại kim loại này là dẫn truyền điện năng tốt đồng thời có độ bền cao, chống chịu lực cơ học tốt.

Vỏ của dây cáp điện trung thế cũng được bao bọc bởi chất liệu nhựa PVC có khả năng cách nhiệt, cách điện tốt, mang đến sự an toàn cho người dùng và chống ẩm hiệu quả.

Phương pháp thi công dây cáp trung thế

Để thi công cáp điện trung thế cần lựa chọn đơn vị uy tín và chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên môn cao. Nắm được phương pháp thi công cũng giúp khách hàng hiểu hơn về phương thức vận hành và tính an toàn của hệ thống điện. Sau đây là phương pháp thi công loại dây cáp điện này.

Chuẩn bị

 • Khảo sát hiện trường thực tế tại đơn vị thi công
 • Đánh dấu chính xác vị trí cần thi công đặt dây cáp điện trung thế
 • Giám sát kỹ thuật và củng cố các thủ tục, hồ sơ thi công có liên quan
 • Xây dựng kho bãi, lều trại để phục vụ quá trình thi công

Đào mương cáp

 • Thực hiện đối với loại cáp ngầm
 • Thực hiện bằng thủ công và chia thành từng đoạn để không ảnh hưởng tới công trình cũng như giao thông xung quanh.

Dây cáp trung thế

Đặt ống bảo vệ

 • Trải cát xuống mương
 • Đặt ống xuống mương và đầm chặt
 • Đặt cáp vào mễ và chui qua ống
 • Rải cáp theo đúng chiều mũi tên ghi trên lô cáp

Vệ sinh công trình, bàn giao mặt bằng

 • Chèn thêm lớp cát và đất mịn rồi đầm chặt trên bề mặt
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực thi công
 • Bàn giao mặt bằng như ban đầu để không ảnh hưởng đến xung quanh

Tổng kho dây cáp ngầm trung thế Nhật Hoàng

Nhật Hoàng là tổng kho phân phối dây cáp điện lớn nhất tại Hà Nội. Đơn vị cung cấp đầy đủ các loại dây cáp điện đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, nổi bật nhất là dây cáp điện Cadisun.

Tại đây, khách hàng có thể tìm mua bất cứ sản phẩm dây cáp điện nào từ dây cáp đồng trần, cáp nhôm trần, cáp đồng bọc, nhôm bọc cho đến các loại dây cáp trung thế, cáp chống cháy, cáp điều khiển …

Chú thích ảnh

Với phương châm chất lượng tạo nên thương hiệu, uy tín tạo dựng thành công., Nhật Hoàng cam kết 100% sản phẩm chính hãng, báo giá cạnh tranh cùng các chính sách bán hàng và bảo hành tin cậy nhất. Nhật Hoàng tự hào là tổng kho dây cáp điện Cadisun lớn nhất Hà Nội, là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng và chủ đầu tư.

Quý khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm ngành điện hãy tham khảo thêm thông tin tại đây hoặc liên hệ với Nhật Hoàng qua số Hotline.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *