Hướng dẫn bạn đi dây điện âm tường an toàn, đúng kỹ thuật

Sử dụng dây điện âm tường là lựa chọn của nhiều công trình xây dựng bởi mang lại an toàn sử dụng cũng như giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu đúng về loại dây này cũng như cách đi dây sao cho đúng kỹ thuật. Bài viết sau đây của dây cáp điện Nhật Hoàng sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin này, bạn cùng theo dõi nhé!

Đi dây điện âm tường có khó không?

Dây điện âm tường chính là cách thiết kế hệ thống điện ngầm trong tường hoặc sàn nhà mang đến sự an toàn trong quá trình sử dụng, hạn chế được các rủi ro về điện cũng như có tính thẩm mỹ cao. Thay vì lắp hệ thống điện lộ ra bên ngoài thì hiện nay đông đảo người dân lựa chọn đi dây điện âm tường.

Hiểu đúng khái niệm dây điện âm tường
Hiểu đúng khái niệm dây điện âm tường

Bên cạnh đó, điện âm tường cũng là một biện pháp bảo vệ dây điện, giúp hệ thống dây tránh khỏi những tác động trực tiếp từ bên ngoài làm xước, hư hỏng gây nguy hiểm. Đi dây điện âm tường được ứng dụng rộng rãi và phổ biến ở các công ty, cơ quan, văn phòng, khu chung cư, biệt thự, nhà ở, khách sạn,…

Thực chất đi dây điện âm tường là kỹ thuật không phải ai cũng có thể thực hiện được. Để tránh tình trạng chập, cháy điện có thể xảy ra, tốt nhất bạn nên nhờ đến kỹ thuật viên, thợ điện có kỹ thuật chuyên môn để thực hiện. 

Những lưu ý và quy tắc để đi dây âm tường đúng kỹ thuật

Mặc dù với những người đã có kinh nghiệm hay chuyên môn thì việc đi dây điện đúng kỹ thuật là điều không khó. Tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu học hỏi để theo nghề điện thì cần phải nắm một số lưu ý và nguyên tắc để thực hiện như sau: 

Một vài lưu ý và quy tắc cơ bản trong cách đi dây âm tường
Một vài lưu ý và quy tắc cơ bản trong cách đi dây âm tường
 • Trong quá trình thực hiện, bạn nên phân bố điện ra nhiều các nhánh nhỏ để khi tiến hành sửa chữa, thay lắp sẽ dễ dàng ngắt điện cục bộ ở từng nhánh một, không gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
 • Bạn cần chọn các thiết bị điện, sản phẩm đạt chất lượng cao, có khả năng chống cháy, chống nước và chịu được các tác động của ngoại lực tránh trường hợp bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến hệ thống điện bên trong.
 • Thiết kế đường dây ở nơi khô ráo, mát mẻ, tuyệt đối không lắp đặt gần nơi có nhiệt cao dễ gây cháy, nổ.
 • Trong một nguồn điện giống nhau, bạn sử dụng dây điện đồng màu. Còn ở hai nguồn điện khác nhau thì sử dụng màu riêng biệt.
 • Với các loại dây điện dạng tivi, điện thoại, mạng,… bạn không nên thực hiện trên đường đi của dây điện sẽ gây nhiễu sóng, mất tín hiệu. Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng vỏ bọc nhôm để hạn chế tình trạng nhiễu sóng này.
 • Nếu không có trình độ chuyên môn về điện, bạn tuyệt đối không nên tự thực hiện mà hãy liên hệ tới các trung tâm, đơn vị về thiết bị điện để được hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả thi công đạt chất lượng nhất.
 • Không nên cắt phần rãnh tường quá sâu, bạn chỉ nên cắt một mức độ phù hợp vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa không ảnh hưởng đến độ bền vững của phần tường nhà.

Hướng dẫn bạn cách đi dây điện âm tường đúng chuẩn kỹ thuật

Đi dây âm tường là hoạt động cần nhiều sự khéo léo, tỉ mỉ song cũng cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật để có được sự an toàn cao nhất trong quá trình thi công cũng như sử dụng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách đi dây âm tường bạn có thể tham khảo:

Bước 1

Bạn tiến hành khảo sát và chọn vị trí thích hợp để đặt thiết bị điện âm tường. Bạn lưu ý nên thiết kế dây điện cũng như cầu dao tổng ở vị trí không chịu các tác động của nước nhiều để tránh các rủi ro không mong muốn.

Bước 2

Bạn lập sơ đồ cụ thể, chi tiết về đường đi của hệ thống dây. Điều này trở nên dễ dàng nếu ngôi nhà của bạn đã được định sẵn từ kiến trúc sư, lúc này bạn sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu. Khi lắp đặt xong, bạn vẫn nên lưu lại sơ đồ này để khi xảy ra sự cố cần sửa chữa sẽ nhanh chóng xác định được vị trí hơn.

Sơ đồ đi dây điện âm tường
Sơ đồ đi dây điện âm tường

Bước 3

 • Bạn thực hiện quá trình lắp điện âm tường đạt tiêu chuẩn và đúng kỹ thuật:
 • Bạn sử dụng bút để đánh dấu đường đi của dây theo đúng yêu cầu từ bản vẽ sơ đồ trước khi dùng máy cắt tường, điều này giúp thuận tiện trong quá trình thi công trực tiếp, tránh các sai sót sẽ mất thêm thời gian sửa chữa.
 • Sau khi cắt các rãnh tường, bạn thực hiện đi dây điện.
  • Đi đường ống: Bạn chọn sản phẩm chất lượng cũng như thích hợp với vị trí, sau đó đưa vào phần rãnh tường và cố định bằng dây thép chắc chắn.
  • Luồn dây: Đây là một bước khá phức tạp, do đó bạn nên thực hiện trước khi thi công để đạt được độ chính xác cao nhất.
  • Bạn kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây điện ngầm sau đó làm kín lại phần rãnh tường sao cho có thẩm mỹ nhất là đã hoàn thành phần đi dây âm tường.
Cách đi dây điện âm tường an toàn
Cách đi dây điện âm tường an toàn

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu hơn về dây điện âm tường cũng như hướng dẫn cách đi dây sao cho đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức bổ ích về phương pháp sử dụng điện an toàn, thẩm mỹ và hiện đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.