Có hay không việc nên đi dây điện âm tường đà sàn – Đánh giá ưu nhược điểm

Khi xây dựng ngôi nhà, để đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm ngân sách cho việc trang trí. Các hộ gia đình đều thực hiện đi dây điện âm tường, tuy nhiên việc này cần đảm bảo sự an toàn cho hệ thống điện, hạn chế ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sửa chữa. Cùng dây cáp Điện Nhật Hoàng tìm hiểu xem có nên đi dây điện âm tường đà sàn ở bài viết dưới đây. 

Đi dây điện âm tường đà sàn cho hệ thống trong ngôi nhà

Đi dây điện âm tường trong công đoạn hoàn thiện của ngôi nhà và ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ khi muốn trang trí, sửa sang. Khi liên quan đến hệ thống điện bạn cần xem xét đầy đủ các yếu tố về an toàn để hạn chế sự ảnh hưởng đến mạch điện gây hậu quả nghiêm trọng. 

Đi dây điện âm tường đà sàn cho hệ thống trong ngôi nhà
Đi dây điện âm tường đà sàn cho hệ thống trong ngôi nhà

Khi lắp đặt hệ thống điện trong nhà bạn cần xem kỹ các yếu tố liên quan đến cầu nối dây trong hộp điện tổng, dây pha, dây dẫn, dây tiếp đất bảo vệ và đảm bảo còn nguyên vẹn tổng thể và các phụ kiện. Như vậy dây điện phải cách điện tốt, khung lắp phải sạch sẽ, cửa ra vào của hộp phân phối phải có cửa sổ trong suốt để kiểm tra. 

Có hay không việc nên đi dây điện âm tường dưới nền nhà

Có nên đi dây điện tầm tường dưới nền nhà được nhiều người quan tâm bởi ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ nhưng vẫn cần đảm bảo ưu nhược điểm. Cụ thể:

Ưu điểm

Các ưu điểm khi đi điện âm tường có thể kể đến như:

 • Giúp bạn tiết kiệm không gian và tăng yếu tố thẩm mỹ và thuận lợi hơn cho việc trang trí, tu sửa ngôi nhà. 
 • Hạn chế những yếu tố ảnh hưởng đến ngoại cảnh.
Đi dây điện âm sàn mang tính thẩm mỹ cao
Đi dây điện âm sàn mang tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm

Mặc dù đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng việc đi dây điện âm tường đà sàn cũng có các nhược điểm như sau:

 • Lắp đặt hệ thống dây điện dưới nền cao hơn khi lắp điện dây nổi.
 • Việc lắp đặt cần phác thảo và thiết kế sơ đồ lắp đặt trước khi xây dựng và cần lưu lại bản vẽ thiết kế điện. 
 • Hoạt động sửa chữa và khắc phục sự cố phức tạp hơn.

Như vậy, hệ thống điện âm tường sẽ cần phải được thiết kế sơ đồ mạng lưới dây điện trước khi khởi công xây dựng. Bạn cần lưu trữ sơ đồ này cẩn thận để thuận lợi hơn cho việc sửa chữa và nâng cấp, lắp đặt hệ thống các thiết bị điện ở giai đoạn hoàn thiện. Việc đi dây điện dưới nền và đi ngầm dưới đất phải chọn ống bảo vệ từ vật liệu chống thấm, chống nổ và chống cháy. 

Hệ thống điện âm tường cần phải thiết kế trước
Hệ thống điện âm tường cần phải thiết kế trước

Việc lắp dây điện dưới nền nhà bạn cần tính toán dây điện dự trữ, hạn chế việc cần di chuyển nhiều thiết bị thêm các khoảng cách nên cần phải nối thêm dây. Bên cạnh đó, khi có sự cố cần cắt một phần đầu dây dẫn điện vẫn còn dây dự trữ. 

Bạn đang muốn thi đi dây điện âm tường đà sàn thì hãy liên hệ ngay với Dây Cáp Điện Nhật Hoàng để được cung cấp các sản phẩm chất lượng nhất.  Các sản phẩm đều được nhập từ các thương hiệu uy tín, giá cả cạnh tranh giúp hệ thống điện của ngôi nhà đảm bảo các công năng và tính an toàn khi sử dụng.

Nguyên tắc giúp thiết kế dây điện âm tường dưới nền gọn gàng

Nguyên tắc giúp việc thiết kế dây điện âm tường dưới nền trở nên gọn gàng, đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Cụ thể như sau: 

Nguyên tắc giúp thiết kế dây điện âm tường dưới nền gọn gàng
Nguyên tắc giúp thiết kế dây điện âm tường dưới nền gọn gàng
 • Chia dây điện thành nhiều nhánh sẽ giúp quá trình thay thế, lắp đặt và sửa chữa điện thuận lợi hơn.
 • Nên dùng ống tròn khi đi dây điện âm tường vì vị trí đặt ống luồn dây không quá ⅓ độ dày tường và hạn chế các mối nối trong ống.
 • Dùng ống đàn hồi để đi dây điện cho phần trần thạch cao và trần la phông sẽ giúp cho dễ dàng uốn cong theo ý muốn, ngoài ra loại ống này cũng có trọng lượng nhẹ. 
 • Nên chọn ống vuông để đi dây điện kiểu nổi để đảm bảo tính an toàn và độ thẩm mỹ của mặt bằng. 
 • Ống cần phải đảm bảo chất lượng, ống cứng chắc và có thể chống thấm, chống cháy và chịu lực tốt. Kích thước ống cần đảm bảo theo số lượng dây điện, độ chiếm chỗ dưới 75% diện tích ống.
 • Dùng ống gen đúng cách, khi cắt hay uốn ống, luồn dây thì bạn cần phải dùng các dụng cụ chuyên dụng. Bạn nên lắp ống luồn dây ở nơi nhiệt độ cho phép, hạn chế những vị trí hơn 70 độ.
 • Nên dùng ống riêng cho hệ thống nối đất bằng loại ống có màu riêng biệt như màu xanh sọc vàng hoặc vàng sọc xanh. Nếu dây điện mắc trên tường hoặc sàn thì cần phải được cố định, không nên để buông ra ngoài vì dễ gây nguy hiểm cho con người. 

Đi dây điện âm tường đà sàn được nhiều người lựa chọn bởi đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, bạn có thể dễ dàng trang trí mà không cần lo lắng đường dây điện nổi trên mặt tường. Để đảm bảo tính an toàn khi bạn cũng cần lưu ý các điều kiện lắp đặt theo đúng kỹ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.