Mạng điện trong nhà có những đặc điểm gì & lưu ý khi lắp đặt

Muốn ngôi nhà của bạn được hoàn thiện nhất thì điều quan trọng nhất là phải có hệ thống lắp đặt mạng điện trong nhà an toàn và tiện lợi nhất. Để đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng và nguyên tắc lắp đặt thì cần nghiên cứu hệ thống điện cẩn thận. Trong bài viết hôm nay dây cáp điện Nhật Hoàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mạng điện trong nhà có những đặc điểm gì và lưu ý gì khi lắp đặt mạng điện trong nhà.

Tìm hiểu mạng điện trong nhà có những đặc điểm gì?

Mạng điện trong nhà được hiểu đơn giản là mạng điện sinh hoạt dân dụng, có điện áp thấp, nhận điện năng từ mạng phân phối chính và cung cấp điện cho các đồ dùng điện có trong gia đình. Đặc điểm mạng điện trong nhà là một hệ thống điện có dây pha và dây trung hòa đi qua công tơ điện tử vào nhà.

Tìm hiểu mạng điện trong nhà có những đặc điểm gì?
Tìm hiểu mạng điện trong nhà có những đặc điểm gì?

Mạng điện trong nhà là mạng điện dân dụng có điện áp thấp

Mạng điện dân dụng được xem là loại mạng điện có điện áp thấp. Mạng điện có nhiệm vụ nhận điện năng từ mạng phân phối tổng để cung cấp điện cho các đồ dùng điện trong gia đình.

Thiết bị sử dụng điện của mạng điện trong nhà

Hiện nay, công nghệ này càng tiên tiến vì vậy có rất  nhiều đồ dùng điện đa dạng như: bóng đèn, nồi chiên không dầu, nồi cơm, bàn là hơi nước, quạt hơi nước, quạt điện,… Mỗi thiết bị đều tiêu thụ một lượng điện năng khác nhau và có công suất không giống nhau.

Sự phù hợp điện áp giữa các thiết bị của mạng điện

  • Đồ dùng điện trong nhà cần có điện áp định mức riêng và phù hợp với điện áp của mạng điện.
  • Các thiết bị điện nhỏ như: công tắc, cầu dao, ổ cắm điện và các đồ dùng điện có điện áp lớn như: bàn là, bếp điện, nồi cơm, quạt điện… phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện dân dụng.
  • Riêng đối với các thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ và điều khiển như: cầu dao, aptomat, cầu chì, công tắc, phích cắm…. điện áp định mức cho phép có thể lớn hơn điện áp mạng điện.

Mạng điện trong nhà có những đặc điểm gì và gồm những phần nào

Cấu tạo mạng điện trong nhà chia làm 2 mạng điện chính là mạng điện đơn giản và mạng điện phức tạp. Cụ thể như sau: 

Cấu tạo một mạng điện đơn giản Cấu tạo mạng điện phức tạp
Mạch chính: từ mạng điện chính đi qua công tơ điện và vào nhà. Hộp phân phối
Mạch nhánh: từ mạch chính rẽ sang các mạch nhánh mắc song song với nhau để cung

cấp điện tới các đồ dùng.

Aptomat tổng
Thiết bị đóng cắt cơ bản Các aptomat nhánh
Bảng điện Đồ dùng điện
Sứ cách điện Ổ điện

Cách lắp đặt mạng điện trong nhà phổ biến

Ngày nay, sinh hoạt của mỗi gia đình đều liên quan đến nguồn điện, đặc biệt trong thời kỳ các thiết bị điện ngày càng được công nghệ hóa và tiên tiến hơn. Việc sử dụng bằng điện giúp giảm sức lao động của con người. Vì thế, cần lắp đặt mạng điện trong nhà làm sao luôn đảm bảo an toàn cho mỗi thành viên. Nên tính toán kỹ lưỡng để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, tiết kiệm chi phí cao.

Lắp đặt mạng điện trong nhà 
Lắp đặt mạng điện trong nhà

Lắp đặt mạng điện có 2 cách là: đi dây nổi và đi dây ngầm. Hai cách làm đều có những ưu, nhược điểm riêng. Khi kết hợp 2 cách thức lắp đặt này sẽ mang lại hiệu quả cao nhất và phù hợp với không gian trong nhà ở.

  • Đi dây ngầm là sử dụng các đường ống dẫn để luồn dây vào và chôn xuống đất hoặc chôn dọc theo tường nhà. Lưu ý, hệ thống điện ngầm cần được lắp đặt từ khi nhà bắt đầu được xây dựng. Khi nhà thi công đến đâu thì hệ thống dây ngầm được lắp đặt ngay sau đó. Cách này nên tính toán kỹ lưỡng để tránh nhầm lẫn, sai sót sau khi ngôi nhà đã vào sử dụng.
  • Dây nổi là dây điện được bọc trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt và ốp lên bề mặt tường và trần nhà. Cách thức này rất dễ dàng lắp đặt, sửa chữa, các đường dây nối dẫn điện từ bên ngoài vào nhà và phân chia theo từng khu vực khác nhau. Việc lắp đặt đường dây nối này không phụ thuộc vào tiến độ xây nhà và hoàn toàn có thể lắp đặt hệ thống mạng điện sau khi ngôi nhà hoàn thiện.
Hai cách lắp đặt mạng điện trong nhà phổ biến
Hai cách lắp đặt mạng điện trong nhà phổ biến

Lưu ý khi cần nắm rõ lắp đặt mạng điện trong nhà

Việc lắp đặt mạng điện trong nhà cần hiểu rõ mạng điện trong nhà có những đặc điểm gì và cách lắp đặt ra sao cho phù hợp để hạn chế những rủi ro không đáng có. Yếu tố an toàn cho mọi người cần được chú trọng hàng đầu khi lắp đặt mạng điện trong nhà. Ngoài ra, khi lắp đặt dây điện dân dụng cần có sự chấp thuận giữa chủ nhà và đội ngũ thợ điện. 

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc mạng điện trong nhà có những đặc điểm gì và những lưu ý quan trọng khi quyết định lắp đặt mạng điện trong nhà. Ngoài ra, bạn đọc nên tham khảo các kỹ sư điện có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *