Tổng quan từ A-Z về mạng điện trong nhà an toàn và thẩm mỹ

Trong xu hướng mới hiện nay, để hệ thống điện được hoàn thiện nhất thì bạn cần thiết kế mạng điện trong nhà vừa an toàn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự nắm rõ để thực hiện cho hiệu quả, hiểu được điều này Dây cáp điện Nhật Hoàng đã có những chia sẻ tổng quan ở nội dung bài viết sau đây bạn có thể tham khảo.

Khái niệm của mạng điện trong nhà là gì?

Mạng điện trong nhà là loại mạng điện có điện áp thấp, hệ thống mạng điện có nhiệm vụ nhận điện năng từ mạng phân phối chính để cung cấp điện cho các đồ dùng, thiết bị điện trong gia đình. Mạng điện trong nhà còn được gọi là mạng điện dân dụng và có hệ thống có dây pha và dây trung hòa đi qua công tơ điện vào nhà.

Sơ đồ mạng điện trong nhà
Sơ đồ mạng điện trong nhà

Tìm hiểu cấu tạo mạng điện trong nhà

Mạng điện dân dụng bao gồm mạng điện dân dụng cơ bản và sơ đồ mạng điện phức tạp. Nhưng cơ bản sơ đồ của mạng điện như sau: 

 • Mạch chính là nguồn điện đi từ mạng điện phân phối tổng đi qua công tơ điện vào trong ngôi nhà.
 • Mạch nhánh có dòng điện từ mạch chính rẽ ra các mạch nhánh và được mắc song song với nhau để có thể điều khiển độc lập và cung cấp điện tới các đồ dùng.
 • Công tơ điện để điều khiển hệ thống điện.
 • Các thiết bị điện: đóng, ngắt có nhiệm vụ bảo vệ và lấy điện.
 • Đồ dùng điện.
Cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần
Cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần

Đặc điểm của mạng điện trong nhà là như thế nào?

Nếu muốn lắp đặt hệ thống mạng điện trong nhà hiệu quả thì bạn chắc chắn phải hiểu rõ đặc điểm của hệ thống này. Một số đặc điểm chính của mạng điện do Dây cáp điện Nhật Hoàng tổng hợp bạn có thể tham khảo: 

Điện áp của mạng điện trong nhà là dòng điện áp thấp

Mạng điện trong nhà là loại mạng điện có điện áp thấp, có nhiệm vụ nhận điện năng từ mạng phân phối để cung cấp điện cho các thiết bị đồ dùng điện trong gia đình. Hiện tại, ở nước ta, mạng điện trong nhà có cấp điện áp là 220V. Ngoài ra có một số đồ dùng điện của nước Nhật Bản là 110V hoặc ở Mỹ là 127V.

Cần hiểu rõ công suất của đồ dùng điện trong nhà

Đồ dùng điện rất đa dạng: nồi cơm, bàn là, quạt điện, điều hòa, máy giặt,… Mỗi đồ dùng điện tiêu thụ một lượng điện năng khác nhau hoặc có một công suất khác nhau.

Ví dụ:

 • Bóng đèn thường có công suất 25W, 30W, 40W….
 • Bàn là có công suất ổn định nhất là: 1000W.
 • Nồi cơm thường có công suất chuẩn là: 600W….
Công suất của đồ dùng điện trong nhà
Công suất của đồ dùng điện trong nhà

Điện áp giữa các thiết bị và đồ dùng điện phải phù hợp với điện áp của mạng điện.

Các thiết bị, đồ dùng điện trong gia đình phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện. Các thiết bị điện gồm: công tắc,cầu dao,ổ cắm điện… và các đồ dùng điện như: bàn là, nồi cơm, điều hòa, âm điện… phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện. Riêng với các thiết bị đóng-cắt hoặc bảo vệ và điều khiển như: cầu dao, aptomat, cầu chì, công tắc điện,… điện áp định mức được lớn hơn điện áp mạng điện.

Ví dụ:

 • Công tắc điện có điện áp là: 500V – 10A.
 • Phích cắm điện có điện áp là: 250V – 5A. 

Hiện nay có mấy kiểu lắp đặt mạng điện trong nhà 

Hiện nay các công trình hiện đại thường lựa chọn các lắp mạng điện âm tường cho hệ thống điện để đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên cũng nhiều gia đình chọn cách đi dây điện nổi phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Vậy để biết hiện tại có mấy kiểu lắp đặt mạng điện trong nhà thì các bạn hãy tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé.

Có mấy kiểu lắp đặt mạng điện trong nhà
Có mấy kiểu lắp đặt mạng điện trong nhà

Lắp đặt mạng điện trong nhà theo cách đi nổi

Lắp đặt mạng điện trong nhà kiểu nổi là cách lắp đặt đi đường điện trong các thiết bị cách điện như sứ, khuôn gỗ hoặc trong ống làm bằng chất cách điện được đặt theo trần nhà và dẫn đến các thiết bị điện.

Quá trình lắp đặt cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về tính thẩm mỹ và bảo vệ đường dây điện khỏi ảnh hưởng của môi trường làm hỏng hóc, cháy nổ. Đồng thời giữ an toàn cho các thành viên trong gia đình khỏi sự rò rỉ điện. 

Lắp đặt mạng điện trong nhà theo cách đi nổi
Lắp đặt mạng điện trong nhà theo cách đi nổi

Khi thi công đường dây kiểu nối, các kỹ thuật viên thường dùng các loại ống như ống PVC, ống bọc kẽm, bọc tôn với lớp lót cách điện bên trong. Đường kính trung bình là 16, 20, 25, 32, 40, 50, chiều dài từ 2 -3m để bảo vệ dây điện tốt nhất. 

Việc lắp đặt cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, cụ thể là: 

 • Đường dây điện phải được lắp đặt song song với tường, cột hoặc xà ngang trong nhà. Đảm bảo cao hơn mặt đất 2,5 m. 
 • Bảng điện cần được lắp đặt cách mặt đất ít nhất từ 1,3 đến 1,5m.
 • Nếu đổi hướng hoặc phân nhánh dây điện cần phải tăng thêm kẹp ống. 
 • Đảm bảo không luôn đường dây khác cấp điện vào chung ống. 
 • Khi thi công dây dẫn điện xuyên qua tường, trần nhà phải luồn dây qua ống sứ. Lưu ý là mỗi ống được 1 một dây, đầu ống sứ phải nhô khỏi tường 10mm. 

Lắp đặt mạng điện trong nhà theo kiểu âm tường

Khi tìm hiểu các hình thức lắp đặt mạng điện trong nhà chắc chắn bạn không nên bỏ qua cách lắp âm trần. Kiểu lắp này được dùng phổ biến trong các công trình hiện đại như công ty, nhà hàng, khách sạn, gia đình,…

Khi lắp mạng điện âm tường, dây điện được giấy bên trong tường khác với cách lắp mạng nổi là dây được lắp bên ngoài qua các đường ống và kép từ switch đến thiết bị dẫn điện. Theo đó, dây thường được kết nối với cổng mạng được lắp ở vị trí cố định, thường là các ổ cắm mạng âm tường. 

Lắp đặt mạng điện trong nhà theo kiểu âm tường
Lắp đặt mạng điện trong nhà theo kiểu âm tường

Hệ thống mạng âm tường thường dụng hai loại cáp âm tường là cáp chống nhiễu và cáp không chống nhiễu. Các dây dẫn được lắp đặt các các rãnh nằm trong tường của ngôi nhà. 

Lắp đặt mạng điện trong nhà theo kiểu âm tường cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Cần phải lắp đặt dây phù hợp với kết cấu ngôi nhà, có bản vẽ hoàn chỉnh và chi tiết giúp cho việc sửa chữa thuận lợi hơn. 
 • Việc thi công cần đảm bảo tính thẩm mỹ, đảm bảo hệ thống dây điện không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. 

Những yêu cầu của mạng điện trong nhà là gì?

Trước khi lắp đặt hệ thống mạng điện trong nhà, bạn cần nắm vững đặc điểm và những yêu cầu cơ bản trong quá trình lắp đặt để tránh được những rủi ro không đáng có. Nổi bật trong đó là các yêu cầu sau đây:

 • Mạng điện được thiết và lắp đặt đảm bảo việc cung cấp đủ điện cho các đồ điện trong nhà và thiết bị dự phòng cần thiết.
 • Mạng điện bắt buộc phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng và ngôi nhà.
 • Mạng điện cần dễ dàng kiểm tra và sửa chữa.
 • Sử dụng thuận tiện, bền bỉ và có tính thẩm mỹ.
Những yêu cầu của mạng điện trong nhà
Những yêu cầu của mạng điện trong nhà

Nguyên tắc khi thiết kế mạng điện trong nhà

Để hệ thống mạng điện trong nhà được vận hành một cách hiệu quả và an toàn thì bạn cần quan tâm đến nguyên tắc trong quá trình thiết kế. Dây cáp điện Nhật Hoàng có tổng hợp một số nguyên tắc sau đây bạn không nên bỏ qua:

 • Dây điện đến các đèn nên sử dụng dây Cu\PVC 1×1,0 mm2 và đặc biệt, dây cấp đến bình nóng lạnh, điều hòa thì nên dùng dây Cu\PVC 1×2,5 mm.
 • Hệ thống đường dây điện trong nhà nên được thiết kế dọc theo tuyến cáp ngầm và đóng các cọc cho hệ tiếp đất được an toàn. Các thiết bị công tắc và ổ cắm được nối với tủ điện tổng và điện trở tiếp đất phải nhỏ hơn 4cm nếu bạn không nối thêm cọc.
 • Toàn bộ đường dây dẫn trong sơ đồ điện ở cả 2 tầng nên luồn vào trong ống SP sau đó đi ngầm kể cả trong tường và trên trần nhà. Đặc biệt, lưu ý đường dây điện sinh hoạt không được đi chung với các loại dây nhỏ lẻ khác như cáp tín hiệu.
 • Lắp đặt tủ điện trong nhà nên giữ khoảng cách với phần sàn là 1.4 m và công tắc đèn phải đặt cách sàn > 1.2 m và ổ cắm cần đặt cách sàn > 0.4 m.
 • Theo nguyên lý đường dây điện thì phần dây chờ của cục lạnh điều hoà phải cách 0.4 m so với độ cao của mái trần và cục nóng điều hòa thì cần đặt cách tường < 0.2 m.
Nguyên tắc khi thiết kế mạng điện trong nhà
Nguyên tắc khi thiết kế mạng điện trong nhà

Kỹ thuật cần nắm vững khi lắp đặt mạng điện trong nhà

Trong lắp đặt mạng điện, yếu tố kỹ thuật rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống điện cũng như an toàn cho người sử dụng. Bạn cần nắm vững các kỹ thuật trong quá trình lắp đặt. Cụ thể:

Kỹ thuật cần nắm vững khi lắp đặt mạng điện trong nhà
Kỹ thuật cần nắm vững khi lắp đặt mạng điện trong nhà
 • Hiểu được nguyên lý hoạt động của đường điện: Bạn cần nắm rõ kiến thức, các kỹ thuật cơ bản về cách hoạt động và an toàn thi công. Dòng điện thường đi từ lưới điện lớn sau đó sang điện tổng và chia thành nhiều nhánh là các dây điện, sau đó dây điện sẽ dẫn điện đến các thiết bị điện của gia đình. 
 • Có kỹ thuật thành thạo khi thi công: Yếu tố quan trọng khi thi công lắp đặt là biết được các kỹ thuật cơ bản như đấu nối, hiểu được công dụng của từng loại dây để đường điện hoạt động ổn định, an toàn. Hạn chế tình trạng rò rỉ điện, cháy nổ và các sự cố khác, người dùng cũng yên tâm hơn. 
 • Hiểu biết về an toàn thi công: Kỹ thuật viên phải có người am hiểu về an toàn lao động khi thi công đường điện. 

Cách lắp đặt mạng điện trong nhà phổ biến

Ngày nay, sinh hoạt của mỗi gia đình đều liên quan đến nguồn điện, đặc biệt trong thời kỳ các thiết bị điện ngày càng được công nghệ hóa và tiên tiến hơn., việc sử dụng điện giúp giảm sức lao động của con người. Vì thế, bạn cần chú ý lắp đặt mạng điện sao cho luôn đảm bảo an toàn cho mỗi thành viên. Nên tính toán kỹ lưỡng để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, tiết kiệm chi phí cao.

Lắp đặt mạng điện trong nhà 
Lắp đặt mạng điện trong nhà

Lắp đặt mạng điện có 2 cách là: đi dây nổi và đi dây ngầm. Hai cách làm đều có những ưu, nhược điểm riêng. Khi kết hợp 2 cách thức lắp đặt này sẽ mang lại hiệu quả cao nhất và phù hợp với không gian trong nhà ở.

 • Đi dây ngầm là sử dụng các đường ống dẫn để luồn dây vào và chôn xuống đất hoặc chôn dọc theo tường nhà. Lưu ý, hệ thống điện ngầm cần được lắp đặt từ khi nhà bắt đầu được xây dựng. Khi nhà thi công đến đâu thì hệ thống dây ngầm được lắp đặt ngay sau đó. Cách này nên tính toán kỹ lưỡng để tránh nhầm lẫn, sai sót sau khi ngôi nhà đã vào sử dụng.
 • Dây nổi là dây điện được bọc trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt và ốp lên bề mặt tường và trần nhà. Cách thức này rất dễ dàng lắp đặt, sửa chữa, các đường dây nối dẫn điện từ bên ngoài vào nhà và phân chia theo từng khu vực khác nhau. Việc lắp đặt đường dây nối này không phụ thuộc vào tiến độ xây nhà và hoàn toàn có thể lắp đặt hệ thống mạng điện sau khi ngôi nhà hoàn thiện.
Hai cách lắp đặt mạng điện trong nhà phổ biến
Hai cách lắp đặt mạng điện trong nhà phổ biến

Những lưu ý khi sử dụng điện trong gia đình 

Điện là một trong những tài nguyên mang lại nhiều tiện ích cho con người. Song, điện cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Khi sử dụng điện bạn cần chú ý đến một số vấn đề quan trọng để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

 • Tiến hành che chắn toàn bộ ổ cắm điện và thay thế ngay những thiết bị đó nếu đã hỏng.
 • Cần đảm bảo thiết bị điện vẫn hoạt động tốt và cách điện tốt, nên sử dụng một cách an toàn. Nếu khi dây điện bên trong thiết bị hỏng và chạm vào vỏ máy và rò rỉ ra bên ngoài thì rất nguy hiểm.
 • Lưu ý, chỉ nên dùng dây nối điện cho những trường hợp sử dụng tạm thời không được dùng lâu dài.
 • Hệ thống điện nên cách biệt hoàn toàn với nguồn nước. 
 • Cần cảnh báo ở cầu dao hoặc thiết bị ngắt điện để không ai chạm vào nếu đang tiến hành sửa chữa nhỏ. Cần đóng cầu dao trước khi sửa nếu bạn không chắc bạn sẽ sửa chữa mạch điện nào. Gọi thợ điện kiểm tra và sửa chữa ngay nếu xảy ra trường hợp chập điện, hỏng hóc không rõ nguyên nhân.
 • Nếu trong ngôi nhà có mùi cháy khét của dây điện, kiểm tra ngay phích cắm đang quá tải và cháy hoặc thiết bị điện quá nóng để rút phích cắm.
 • Nếu xảy ra cháy do chập điện, phải cắt ngay nguồn điện rồi dùng bình cứu hỏa đặc biệt để khác phục sự cố. Trong trường hợp này tuyệt đối không sử dụng nước, vì nước là chất dẫn điện có thể gây điện giật chết người.
Những lưu ý khi sử dụng điện trong gia đình
Những lưu ý khi sử dụng điện trong gia đình

Như vậy, bài viết trên Dây cáp điện Nhật Hoàng đã chia sẻ tổng quan từ A-Z về mạng điện trong nhà sao cho vừa đảm bảo an toàn vừa mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho công trình của bạn. Hy vọng những thông tin này bổ ích và bạn sẽ có áp dụng thật hiệu quả. Nếu có vấn đề cần hỗ trợ, bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ tới Nhật Hoàng ngay nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *