Vật liệu dẫn điện là gì? Phân loại vật liệu dùng để dẫn điện

Chắc hẳn trong ngành điện nhiều người đã nghe đến thuật ngữ vật liệu dẫn điện nhưng vẫn chưa biết có những loại vật liệu nào và đặc tính của mỗi loại. Cùng Dây Cáp Điện Nhật Hoàng tìm hiểu các loại vật liệu dẫn điện thông dụng hiện nay và có những lưu ý gì khi sử dụng các chất dẫn điện đó.

Vật liệu dẫn điện là gì?

Vật liệu dẫn điện được hiểu là một loại vật liệu cho phép dòng điện có thể chạy qua nó theo 1 hướng hoặc nhiều hướng khác nhau. Vật liệu có thể dẫn điện chia làm 3 loại chính gồm: vật liệu ở thể rắn, vật liệu ở thể lỏng và vật liệu ở thể khí.

Vật liệu dẫn điện là một loại vật liệu cho phép dòng điện có thể chạy qua
Vật liệu dẫn điện là một loại vật liệu cho phép dòng điện có thể chạy qua

Một số thiết bị thường sử dụng vật liệu đó để sản xuất ra như: cầu dao, cầu chì, phích cắm, ổ cắm, lõi dây điện, dây tóc bóng đèn,…. Tất cả những đồ dùng này đều có cấu tạo từ vật liệu dẫn điện. Vật liệu bằng kim loại hoặc hợp kim thường có tính dẫn điện tương đối cao.

Phân loại vật liệu dẫn điện

Như đã nói ở trên, vật liệu dẫn điện gồm 3 phân loại chính là: Vật liệu ở thể rắn, vật liệu ở thể lỏng và vật liệu ở thể khí. Hãy cùng đi sâu tìm hiểu chi tiết về từng loại vật liệu.

Vật liệu dẫn điện thể rắn

Vật liệu cách điện dạng rắn mang một đặc tính riêng đó là hằng số điện môi tương đối cao và các loại vật liệu thể rắn chỉ phóng điện khi bề mặt ở các vật liệu dạng rắn. Vật liệu dẫn điện thể rắn bao gồm các vật liệu bằng kim loại và hợp kim. Tất cả các vật dẫn kim loại được chia thành loại vật liệu có điện dẫn cao và loại vật liệu có điện trở cao. 

Các vật dẫn kim loại khi có điện dẫn cao  thường được sử dụng để làm các thiết bị dây điện, dây dẫn, dây quấn máy điện,… Còn những loại vật liệu có điện trở cao thì thường ứng dụng để làm các sản phẩm bóng đèn, biến trở,…. Vì thế, trong cả 3 phân loại trên thì vật loại dẫn điện thể rắn được ứng dụng nhiều nhất trong chế tạo thiết bị điện.

Vật liệu có thể dẫn điện thể rắn
Vật liệu có thể dẫn điện thể rắn

Vật liệu dẫn điện ở thể khí

Vật liệu ở thể khí rất ít tồn tại và những loại vật liệu này chủ yếu tồn tại trong môi trường khí nhất định. Những loại vật liệu thể khí cũng xuất hiện rất ít và không được ứng dụng nhiều như 2 loại vật liệu thể rắn và lỏng.

Vật liệu dẫn điện ở thể lỏng

Vật liệu ở thể lỏng bao gồm các loại vật liệu nóng chảy và các dung dịch điện phân thông thường. Dòng điện là một môi trường có nhiệt độ cao vì thế, khi nhiệt độ tăng cao thì các kim loại này sẽ nóng chảy. Đối với thủy ngân thì nhiệt độ nóng chảy cần đạt ngưỡng 39 độ C. Vì thế, tất cả các kim loại dẫn điện ở thể lỏng thì chỉ có thủy ngân là được ứng dụng vào kỹ thuật.

Kim loại dẫn điện ở thể lỏng thì chỉ có thủy ngân
Kim loại dẫn điện ở thể lỏng thì chỉ có thủy ngân

Đặc tính cơ bản của các loại vật liệu dẫn điện

Trong các loại vật liệu thì kim loại là dẫn điện tốt nhất và được ưa chuộng nhất. Vậy kim loại có những đặc tính cơ bản nào cũng tìm hiểu chi tiết sau đây:

  • Tính dẫn điện: Kim loại là một vật liệu có tính dẫn điện rất cao, muốn đánh giá một vật liệu có tính dẫn điện tốt thì dựa vào thông số của điện trở, điện trở suất và hệ số nhiệt trở. Hiện nay, chúng ta có thể thấy rất nhiệt vật liệu dẫn điện cao như: bạc, sắt, nhôm, vàng….
  • Hệ số nhiệt của điện trở suất: một loại vật liệu có điện trở suất càng nhỏ thì hệ số này càng lớn. Điện trở suất của loại vật liệu sẽ có quan hệ với nhiệt độ như một đường thẳng. Hệ số của điện trở suất sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ.
  • Tính dẫn nhiệt: các loại vật liệu thường có khả năng đốt nóng hoặc truyền lạnh khi nhiệt độ lên cao. Một loại vật liệu có khả năng dẫn điện cao hơn khi bị đưa vào môi trường nóng hoặc lạnh đột ngột. Tuy nhiên, nếu đốt nóng trong thời gian dài sẽ dẫn nhiệt kém.
Kim loại là vật liệu dẫn điện tốt nhất
Kim loại là vật liệu dẫn điện tốt nhất

Ngoài ra, các vật liệu còn rất nhiều đặc trưng nổi bật khác như: Tính nhiễm từ, tính chống ăn mòn, tính giãn nở nhiệt, tính chất cơ học,… Mỗi đặc tính sẽ có một lợi ích riêng khi ứng dụng vào sản xuất các thiết bị điện.

Những lưu ý khi sử dụng các vật liệu có tính dẫn điện

Vì là các vật liệu dẫn tính dẫn điện nên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây hại cho sức khỏe con người. Bởi vậy, khi sử dụng các loại vật liệu này các bạn phải hết sức cẩn thận và thực hiện đúng cách. Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng các loại vật liệu này:

  • Tuyệt đối không để những vật liệu dẫn điện khác nhau tiếp xúc trực tiếp. Trường hợp này có thể khiến ăn mòn điện hóa.
  • Có thể kết hợp các vật liệu cách điện như: xi măng, bê tông, nhựa, đá,… để an toàn khi sử dụng.
  • Trước khi sử dụng bất cứ một loại vật liệu có tính dẫn điện nào cần tham khảo kỹ cách sử dụng để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.
  • Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, vì thế khi sử dụng các loại vật liệu cách điện thì cần chú ý kiểm tra nhiệt độ để tránh các trường hợp cháy nổ xảy ra.
  • Mạng điện trong nhà cần thi công đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho mọi nguồn điện.
  • Luôn sử dụng những vật dụng phòng hộ như: giày bảo hộ, gang tay bảo hộ và giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện.

Trên đây dây cáp điện Nhật Hoàng đã giới thiệu những loại vật liệu dẫn điện và đặc trưng cơ bản của các loại vật liệu đó. Khi quý khách hàng tham khảo các loại dây điện cần chú ý lựa chọn lõi dây có các vật liệu tốt. Tại Nhật Hoàng chuyên phân phối các dòng dây cáp điện chính hãng được sản xuất trên công nghệ cao nên quý khách hoàn toàn yên tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *