Vỏ bảo vệ của dây cáp điện làm bằng gì? Loại vỏ nào an toàn?

Để đánh giá được dòng dây cáp điện chất lượng cao thì đầu tiên là phải có khả năng cách điện tốt và cấu tạo đạt tiêu chuẩn. Dây cáp điện tốt phải có vỏ bảo vệ của dây cáp điện dày dặn, bền bỉ và đặc biệt là khả năng cách điện cao, sử dụng được ở mọi nhiệt độ, thời tiết. Vậy vỏ bảo vệ của dây cáp điện thường làm bằng gì bạn hãy cùng Dây Cáp Điện Nhật Hoàng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Cao su tự nhiên

Một trong những vật liệu để làm vỏ bảo vệ của dây cáp điện chính là cao su tự nhiên. Loại cao su này được sử dụng từ rất lâu trước đây. Chất liệu cao su sẽ có ưu điểm không thấm nước và chống các loại hóa chất. Bên cạnh đó, còn có đặc tính dẻo, dai và linh hoạt trong một khoảng nhiệt độ nhất định. 

Vỏ bảo vệ của dây cáp điện làm từ cao su tự nhiên
Vỏ bảo vệ của dây cáp điện làm từ cao su tự nhiên

Trước đây, khi chưa có các vật liệu công nghiệp như: PVC, PE hay Polyme, cao su tổng hợp thì người ta thường dùng cao su tự nhiên để làm vỏ bảo vệ cáp điện. Tuy nhiên, do độ bền có giới hạn nên loại vật liệu này cần sử dụng cho các dây cáp điện yêu cầu các đặc tính về vật liệu.

PVC (Polyvinyl clorua)

PVC (Polyvinyl clorua) là một chất liệu được sử dụng rất nhiều để làm vỏ bảo vệ của dây cách điện. Đây là một chất liệu có nhiều ưu điểm nổi trội mà còn có chi phí sản xuất khá thấp. Hai nguyên liệu chính để sản xuất ra được PVC là muối và dầu. PVC có ưu điểm chống thấm nước cao và có độ bền vượt bậc so với các chất liệu khác. 

Ngoài ra, độ kéo căng của chất liệu này rất tốt nên thường được kết hợp cùng các chất liệu khác để ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Ở các vật liệu xây dựng như ống dẫn, khung cửa sổ,… cũng thường sử dụng PVC để tái chế.

Vỏ bảo vệ của dây cáp điện được làm từ nhựa 
Vỏ bảo vệ của dây cáp điện được làm từ nhựa

PE (Polyethylene)

Polyethylene (PE) là một chất nhiệt dẻo có độ cứng cao hơn hợp chất PVC. Chất liệu này cũng được sử dụng khá nhiều để làm vỏ bảo vệ các dòng dây cáp điện cao thế và dây thông thường. Hợp chất PE có độ nóng chảy cao, tuy nhiên trong mọi nhiệt độ nó sẽ không cháy mà chỉ biến dạng sau khi nguội. 

Vì hợp chất PE có độ cứng cao nên khi sử dụng làm vỏ bảo vệ dây cáp điện rất phù hợp đặc biệt là những dòng dây sử dụng ngoài trời hoặc dây thoát nước để chôn dưới đất sẽ cần độ cứng của vỏ bọc cao. PE rất khó tái chế và chi phí để sản xuất dây cáp điện cũng cao hơn so với các chất liệu khác. 

HDPE – Hợp chất thường sử dụng để làm vỏ bảo vệ của dây cáp điện

Hợp chất HDPE cũng là một chất liệu thường sử dụng để làm vỏ bảo vệ của dây điện. HDPE có khả năng tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc trên mặt đất. Loại chất liệu này thường sử dụng để làm cáp điện chôn dưới lòng đất vì độ bền của hợp chất này rất cao nên có thể sử dụng dưới đấy mà không gây ra nguy cơ hư hỏng nhanh. 

HDPE - Hợp chất thường sử dụng để làm vỏ bảo vệ của dây cáp điện
HDPE – Hợp chất thường sử dụng để làm vỏ bảo vệ của dây cáp điện

Đồng thời, loại chất liệu này nếu sử dụng trong ống nước còn có thể chống lại tia UV khá tốt. Vì thế, người ta còn ứng dụng để sản xuất các dòng dây sử dụng trực tiếp hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hoặc ở những nơi có độ bào mòn khá cao. 

PP – Một trong các vật liệu làm vỏ bảo vệ của dây cáp điện

PP hay còn gọi là Polypropylene là một chất liệu nhiệt dẻo nhưng có độ cứng cao hơn và độ đặc không nhiều nên sẽ có trọng lượng khá nhẹ. PP là hợp chất linh hoạt với khả năng chống thước cao và đặc biệt chống thấm các hóa chất. PP có độ dai tốt và tính cách điện cao.

Cao su tổng hợp

Cao su tổng hợp là vật liệu được sử dụng phổ biến để làm vỏ bọc bảo vệ các dòng dây cáp dân dụng, Loại chất liệu này có tính đàn hồi cao và nếu khi sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao thì chất liệu này sẽ biến dạng trong một khoảng thời gian và lại trở lại kích thước và hình dạng ban đầu. Đây là chất liệu thích hợp để thay thế cho cao su tự nhiên. 

Cao su tự nhiên có độ đàn hồi cao và ít tích tụ nhiệt. Đặc biệt, khi làm vỏ bảo vệ rất phù hợp vì cao su có tính dẻo dai và bảo vệ chống đứt gãy hoặc hư hỏng. Tất cả các sản phẩm được làm từ cao su tự nhiên có thể uốn dẻo rất linh hoạt.

Cao su tổng hợp
Cao su tổng hợp

Cáp điện Nhật Hoàng – Đơn vị cung cấp cáp điện uy tín

Tại dây cáp điện Nhật Hoàng chuyên cung cấp các sản phẩm dây cáp điện uy tín. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp và đã tay nghề cao, Nhật Hoàng cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm dây cáp điện chất lượng tốt nhất. Khi quý khách hàng mua dây cáp điện tại Nhật Hoàng luôn yên tâm rằng:

  • Tất cả các sản phẩm đều chính hãng và sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại.
  • Sản phẩm có đầy đủ về thông tin và thông số kỹ thuật chính xác từ nhà sản xuất.
  • Dây cáp điện Nhật Hoàng luôn cung cấp những sản phẩm có giá thành phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
  • Nhật Hoàng hỗ trợ mua hàng online và giao hàng tận nơi trên toàn quốc. 
  • Có nhân viên hỗ trợ liên tục và tư vấn, báo giá nhanh chóng. Đặc biệt khi mua hàng nhiều có thể nhận được chiết khấu cao.

Như vậy, bài viết trên đây Nhật Hoàng đã giới thiệu đến các bạn những vật liệu thường dùng làm vỏ bảo vệ của dây cáp điện. Những loại vật liệu đang được ưa chuộng nhất như: Cao su tổng hợp, PE, PVC,… thường sử dụng để làm vỏ bảo vệ. Tại Nhật Hoàng luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm dây cáp điện đảm bảo chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *